Thẩm mỹ cắt mí mắt Hàn Quốc

Mắt lồi bẩm sinh và cách phát hiện nhanh nhất

Mắt lồi bẩm sinh là như thế nào và có cách phát hiện ngay khi bé vừa được sinh ra hay không? Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp (Trương Thị Thu Hà – Đà Lạt).

Bác sĩ trả lời:

Chào Thu Hà! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi “Mắt lồi bẩm sinh và cách phát hiện nhanh nhất?” đến tổ tư vấn. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin để giải đáp thắc mắc của bạn.

Thế nào là mắt lồi bẩm sinh?

Hiện tượng mắt lồi bẩm sinh hay thứ phát đều do tổ chức hốc mắt bị tăng thể tích choán chỗ nên đẩy nhãn cầu ra phía trước làm mắt bị lồi. Độ lồi của nhãn cầu được tính bằng đường chiếu từ đỉnh giác mạc xuống đường thẳng đi ngang qua bờ ngoài của hai hốc mắt. Trường hợp mắt lồi bẩm sinh.

Mắt lồi bẩm sinh và cách phát hiện nhanh nhất (1)

Tùy vào mức độ mắt lồi để có cách chữa trị hiệu quả

Mắt lồi bẩm sinh thường là cả hai bên nhưng có thể một bên lồi nhiều hơn. Thường kèm theo co kéo mi trên và hạn chế vận nhãn lên trên. Lồi mắt thẳng trục, có thể ấn vào và không đau. Mắt lồi bẩm sinh của người Việt Nam là 12mm, nếu cao hơn mức đó bạn cần phải chữa trị kịp thời.

– Mức độ nhẹ: Mức độ 1 (từ 13 – 16mm), mức độ 2 (từ 17 – 20mm)

– Mức độ trung bình: Mức độ 3 (từ 20 –23 mm)

– Mức độ nặng: Mức độ 4 (trên 24mm)

– Lồi một mắt: độ lồi phải chênh so với bên mắt còn lại 3mm trở lên.

– Các triệu chứng đi cùng tình trạng mắt lồi: chảy nước mắt sống, luôn có cảm giác chói mắt, bụi bay vào mắt, mắt nóng rát, mắt lồi thường long lanh hơn bình thường, ít chớp mắt và sợ ánh sáng…

Các nhóm mắt lồi

Lồi mắt viêm

Lồi mắt đi cùng với các dấu hiệu: viêm, đau, nóng đỏ, chứng tỏ viêm tổ chức hốc mắt. Viêm có thể thứ phát sau một vết thương nhiễm khuẩn, một nhiễm khuẩn xoang lân cận, hoặc nhiễm khuẩn răng miệng.

Lồi mắt do nội tiết

Lồi mắt có thể là dấu hiệu giúp phát hiện bệnh Basedow hoặc có thể là dấu hiệu xuất hiện rất muộn khi bệnh Basedow đã ổn định.

Mắt lồi bẩm sinh và cách phát hiện nhanh nhất (2)

Có nhiều nguyên nhân và nhóm mắt lồi khác nhau

Lồi mắt mạch máu

– Lồi mắt động mạch: thường xảy ra vài tuần sau chấn thương

– Lồi mắt tĩnh mạch: lồi mắt tăng lên khi gắng sức hoặc khi cúi, đôi khi gây tụ máu hốc mắt, phình tĩnh mạch. Tổn thương tĩnh mạch thường lan rộng trong hốc mắt và khả năng điều trị duy nhất là phẫu thuật mặc dù khó.

Lồi mắt u

Lồi mắt u tăng dần và không ấn vào được, đôi khi có thể sờ thấy u. Với những biểu hiện như: lồi mắt tiến triển nhanh, đau, chèn ép các thành phần hốc mắt, khối u cứng dần, nhiều khả năng là u ác tính. Ngược lại u tiến triển chậm, không chèn ép, mềm là những yếu tố tiên lượng tốt, nhiều khả năng là u lành.

Cách phát hiện mắt lồi bẩm sinh sớm nhất

Có trường hợp mắt lồi bẩm sinh không biểu hiện ra bên ngoài ngay khi bé vừa được sinh ra mà phải mất vài năm sau đó mắt lồi bẩm sinh mới cho thấy các biểu hiện. Trường hợp khi bé vừa chào đời nếu thấy mắt bé không được bình thường nên nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và chuẩn đoán.

Mắt lồi bẩm sinh và cách phát hiện nhanh nhất (3)

Cần chăm sóc mắt khoa học để tình trạng mắt lồi không nặng thêm

Mắt lồi bẩm sinh khó chữa trị và gây nguy hiểm chứ không như các khuyết điểm về mắt như mắt 1 mí, mí lót, mắt xếch, vì các khuyết điểm này có thể phẫu thuật thẩm mỹ mắt to nhanh chóng. Vậy thẩm mỹ mắt to ở đâu đẹp? Để biết thẩm mỹ mắt to ở đâu đẹp bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin về mắt lồi bẩm sinh ở trên sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn. Để tình trạng mắt lòi bẩm sinh không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bé, bạn nên đưa bé đi khám ngay khi nghi ngờ có dấu hiệu của mắt lồi giúp tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời và chính xác nhất.

Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899